So sánh CPU AMD và Intel: Lựa chọn nào tốt nhất trong năm 2022?

Với những ai am hiểu về máy tính và thường xuyên quan tâm đến các tin tức về công nghệ, linh kiện liên quan đến PC thì chắc chắn sẽ biết cuộc đua nảy lửa giữa 2 ông lớn CPU AMD và Intel.

Hai nhà sản xuất này đang cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường với những sản phẩm ngày một đẳng cấp. Trước đây Intel luôn duy trì được thế độc tôn trong ngành sản xuất linh kiện máy tính. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, AMD đang vươn mình mạnh mẽ khi tung ra hàng loạt sản phẩm chất lượng, kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến và đang khiến đối thủ Intel cảm thấy “nóng gáy”. Bài viết dưới đây của MeLaptop sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát giữa hai hãng sản xuất CPU này.

Tổng quan về CPU  AMD và Intel

Intel

So sánh CPU AMD và Intel

Chip Intel

Intel được thành lập vào năm 1968 và đặt trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Cho đến nay, Intel được coi là thương hiệu lớn nhất trên thế giới trong việc sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử và card đồ họa. CPU của hãng đã trở nên phổ biến ở mọi công ty máy tính và laptop hiện nay. Ưu điểm tổng quan của Intel đó là khả năng ép xung mạng hoạt động ở mức độ vừa phải nên ít sinh ra nhiệt, ít xảy ra hiện tượng bị nóng máy. Bên cạnh đó, chip Intel cũng tiêu tốn ít điện năng trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, chip Intel được tối ưu một cách hiệu quả khi bạn chơi các game nặng. Nó ưu tiên hiệu suất xử lý và dễ dàng được kết hợp với card đồ họa rời nhằm phục vụ cho các công việc thiết kế đồ họa hay là thiết kế video.

AMD

So sánh CPU AMD và Intel

Chip AMD

CPU AMD (Advanced Micro Devices) là sản phẩm được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn đa quốc gia AMD – một tập đoàn nổi tiếng nhờ sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp có trụ sở đặt tại Santa Clara, California, Austin và Texas. Chip CPU AMD đóng vai trò là bộ vi xử lý của máy tính tương tự chip Intel.

Mặc dù ra đời sau hãng Intel, tuy nhiên đến năm 2020 thì AMD đã khẳng định vị thể của mình trên thị trường với khoảng 40% thị phần trong bảng báo cáo tháng 1 năm 2020. Bằng chứng là các dòng CPU AMD ra đời đều có sức mạnh ngang ngửa các dòng chipset Intel. Ưu điểm chung của các dòng CPU AMD là tập trung vào số lượng lõi chip cao và tăng hiệu suất đa luồng.

So sánh giá bán CPU AMD và Intel

So sánh CPU AMD và Intel

CPU AMD vs CPU Intel

Nếu so sánh về giá cả luôn là vấn đề mà hầu như tất cả đều quan tâm và chú trọng khi mua sắm. CPU AMD có phần cao hơn về giá cả, tuy nhiên giá trị tạo ra với giá tiền tương ứng thì AMD có phần nhỉnh hơn.

AMD luôn chiếm ưu thế vượt trội về giá trị tạo ra. Với nhiều lợi thế như bộ làm mát đi kèm, khả năng ép xung trên tất cả model, và trang bị miễn phí phần mềm ép xung tự động Precision Boost Overdrive.

Ngoài ra, bạn còn hưởng lợi từ việc bo mạch chủ Socket AM4 có khả năng tương thích rộng rãi. Cũng như AMD cho phép ép xung trên tất cả các bo mạch chủ (trừ A-Series). Dưới đây là bảng giá bạn có thể tham khảo:

Các dòng CPU (AMD/Intel)

Giá AMD ($)

Giá Intel ($)

Threadripper/Cascade Lake-X

900- 3,750

800- 1,000

AMD Ryzen 9/Intel Core i9

434- 739

459- 505

AMD Ryzen 7/Intel Core i7

294- 339

300- 370

AMD Ryzen 5/Intel Core i5

149- 249

125- 200

AMD Ryzen 3/Intel Core i3

95- 120

78- 173

Thông qua bảng so sánh trên, có thể dễ dàng thất cả Intel và AMD đều đưa ra các sản phẩm với giá cả trải dài gần khắp các phân khúc tiêu dùng. Tuy nhiên, AMD có độ phủ sóng thấp hơn, tập trung nhiều hơn vào phân khúc bình dân hơn. Vì thế phân khúc bình dân AMD chiếm được ưu thế vì có nhiều lựa chọn hơn. Các CPU của AMD phân khúc bình dân cũng thường được trang bị đồ hoạ tích hợp có lợi hơn hẳn so với Intel khi so sánh ở cùng một mức giá.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi những game có cấu hình nhẹ như LoL thì AMD sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều vì bạn có thể không cần mua thêm card đồ hoạ rời.

Hiệu năng khi chơi game

So sánh CPU AMD và Intel

Trong lần so sánh CPU giữa AMD và Intel, hiệu suất của Intel trên mỗi lõi vẫn là là cao hơn ADM, có nghĩa là hiệu suất của Intel khá tốt đối với các luồng và ứng dụng nhẹ có thể tận dụng tốt công nghệ đa lõi và đa luồng. Tuy nhiên, AMD dẫn đầu trong một số thông số chính, đặc biệt là trong các sản phẩm ở trên đầu và cuối cho thấy hiệu suất chơi game của AMD không hề thua kém so với intel. Làm cho người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trong tầm giá.

Điều đáng chú ý là AMD cung cấp nhiều lõi và luồng hơn Intel ở các mức giá khác nhau, vì vậy người dùng sử dụng các ứng dụng trò chuyện, duyệt web và các tác vụ khác trong khi chơi game sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất. Nếu bạn muốn chơi game, tỷ lệ lõi và luồng tốt của AMD khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất. Khi CPU của bạn đủ nhanh, bạn nên chọn GPU tốt nhất trong phạm vi ngân sách của mình, vì CPU thường trở thành nút cổ chai. Do đó, bạn nên luôn chú ý đến các bài viết của chúng tôi về CPU chơi game tốt nhất và card đồ họa tốt nhất, cũng như biểu đồ so sánh CPU và GPU để đảm bảo sự phù hợp nhất giữa hai loại.

Khả năng xử lý đồ họa

So sánh CPU AMD và Intel

Mặc dù các APU của AMD có thể có hiệu năng đồ hoạ cao hơn đồ hoạ tích hợp của Intel nhưng hiệu năng tính toán của chúng lại thua thiệt khá nhiều so với đối thủ. Điều này dẫn đến khi sử dụng chung một card đồ hoạ cao cấp, một CPU i3 hoặc i5 của Intel có thể mang tới nhiều hơn từ 35 đến 45 FPS so với một CPU AMD cùng giá. Việc này làm cho những ai có đủ điều kiện kinh tế lựa chon Intel thay vì AMD khi sử dụng card đồ họa (VGA) rời.

Khả năng ép xung giữa CPU AMD và Intel

So sánh CPU AMD và Intel

Nếu so sánh về khoảng không cho phép ép xung thì Intel đang chiếm ưu thế. Bạn có thể đưa hiệu năng lên cao hơn hẳn so với tốc độ cơ bản của chip Intel sẵn có. Điều mà CPU AMD sẽ không thể cạnh tranh.

Vì thế, Intel sẽ giúp bạn có khoảng không gian rộng hơn và tần số sẽ đạt cao hơn. Tuy nhiên, chắc chắn để làm điều đó bạn cần phải tốn chi phí để thực hiện. AMD hỗ trợ người dùng một cách thân thiện hơn nhưng so hiệu suất sẽ không quá cao.

Mức tiêu thụ điện năng và nhiệt

Đối với mức tiêu thụ năng lượng và nhiệt của CPU AMD với CPU Intel, Process Node 7nm của AMD tạo ra sự khác biệt rất lớn với mức tiêu thụ điện năng cao hơn, sinh ra nhiều nhiệt hơn. Vì vậy, bạn sẽ cần các bộ làm mát mạnh hơn để giải quyết lượng nhiệt mà các chip tỏa ra.

Intel đã cải tiến các Process Node 14nm để tăng cường hơn 70% tỷ lệ điện năng trên hiệu suất trong suốt 5 năm có mặt trên thị trường, tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà các chip mới nhất của Intel được biết đến với mức tiêu thụ điện năng và nhiệt cao. Đó là bởi vì Intel đã phải tăng cường năng lượng hơn nữa với mỗi thế hệ chip để cung cấp hiệu suất cao hơn khi đối đầu với AMD đang phát triển mạnh mẽ.

Nên chọn chip AMD hay Intel trong năm 2022?

So sánh CPU AMD và Intel

Câu trả lời vẫn sẽ nằm ở AMD với những ưu thế vượt trội. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng thì Intel có thể là sự lựa chọn phù hợp, nhất là khi bạn cần khoảng không gian để ép xung nâng cao hiệu suất hoặc muốn nâng cao hiệu suất mà không cần mua GPU rời.

Chọn mẫu laptop Intel hoặc AMD ưng ý tại Melaptop.net

10

Những mẫu Laptop chuyên thiết kế đang thịnh hành tại Melaptop.net

Tags:

Bình luận

   Leave a reply

   This site uses User Verification plugin to reduce spam. See how your comment data is processed.
   MeLaptop
   Logo
   Shopping cart