Có nên sử dụng đế tản nhiệt laptop không? Nó có thực sự hiệu quả không?

Đối với những người dùng laptop, một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả để có thể giảm nhiệt, làm mát cho máy tính laptop khi nó hoạt động đó là đế tản nhiệt laptop. Tuy nhiên, đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả hay không? Bài viết dưới đây của MeLaptop sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Đế tản nhiệt laptop là gì?

Nhiệt là kẻ thù của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Thật không may, các thiết bị điện tử mạnh như CPU ​​và RAM tỏa ra rất nhiều nhiệt. Để đảm bảo hoạt động và tuổi thọ của các thành phần này, hệ thống phải tản nhiệt.

Do thiết kế nhỏ gọn, máy tính xách tay phải luôn giữ cho các bộ phận tỏa nhiệt luôn mát mẻ. Làm mát tích hợp đôi khi không phù hợp, đặc biệt là đối với các ứng dụng tải cao như trò chơi và màn hình. Để giải quyết vấn đề đó, đế tản nhiệt laptop ra đời.

Đế tản nhiệt laptop

Đế tản nhiệt có nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như quạt tản nhiệt laptop, tản nhiệt máy tính,… với chức năng tản nhiệt làm mát laptop khi làm việc, giúp máy bền hơn, hạn chế hư hỏng. Ngoài ra, nó sỡ hữu thiết kế dạng đế, đặt bên dưới laptop vừa là quạt tản nhiệt, làm mát máy tính vừa là bệ đỡ laptop để màn hình máy tính ở một vị trí thích hợp cho mắt người dùng laptop.

>> Xem thêm: 9 điều cần làm khi mới mua máy tính laptop

Phân loại đế tản nhiệt laptop

Đế tản nhiệt laptop chia làm hai loại: 

1. Đế tản nhiệt chủ động

Loại tản nhiệt chủ động thích sử dụng nhiều quạt nhỏ để làm mát máy tính bằng cách cấp điện trực tiếp cho máy tính xách tay từ cổng USB được kết nối.

Đế tản nhiệt laptop

Nguyên lý hoạt động của tấm tản nhiệt hoạt động là khi laptop của bạn sử dụng lâu ngày và bị nóng quá mức, đế sẽ tự động tản nhiệt và làm mát laptop cho đến khi laptop về trạng thái bình thường và không hoạt động trở lại.

2. Đế tản nhiệt thụ động

Một đế tản nhiệt laptop thụ động sở hữu khả năng làm mát tối thiểu bằng cách giảm nhiệt. Về cơ bản, nó là một chất dẫn nhiệt hiệu quả cao, cho phép tấm làm mát hấp thụ nhiệt từ máy tính xách tay và tản ra không khí. Tản nhiệt thụ động giống như tản nhiệt CPU, tỏa nhiệt thụ động vào không khí và tránh xa các bộ phận nhạy cảm.

Đế tản nhiệt laptop

Các thiết bị tản nhiệt chủ động có xu hướng tiết kiệm chi phí nhất, nhưng quạt của chúng hơi to và cần nguồn USB hoặc nguồn điện bên ngoài để hoạt động. Tản nhiệt thụ động hoạt động khá im lặng, nhưng chỉ có các tùy chọn đắt tiền và được thiết kế tốt nhất mới thực sự mang lại hiệu quả.

Đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả không?

Nếu bạn đang băn khoăn đế tản nhiệt laptop có cần thiết hay không thì câu trả lời là có với điều kiện nếu như bạn có nhu cầu làm việc lâu trên chiếc laptop liên tục mỗi ngày. Đế tản nhiệt laptop sẽ trợ giúp bạn phần nào đó làm giảm bớt nhiệt độ của CPU và các linh kiện, giúp gia tăng tuổi thọ cho laptop và cải thiện hiệu suất làm việc của bạn. Thêm vào đó:

 • Đế tản nhiệt rất tiện dụng, khi được cố định tại bàn làm việc hoặc tháo rời bỏ trong ba lô mang theo bên người.

 • Nó sẽ khoảng cách giữa mặt bàn và laptop nên luồng khí nóng từ laptop thoát ra dễ dàng được quạt tản ra bên ngoài.

 • Phần chân đế nâng cao máy tính để màn hình laptop vừa với tầm nhìn của người dùng, tránh mỏi vai, gù lưng khi thao tác trên máy trong một thời gian dài.

 • Nhiều loại đế được thiết kế theo kích thước của máy tính nên phù hợp với số đông các loại laptop trên thị trường.

Nên mua đế tản nhiệt laptop như thế nào?

Các thiết bị làm mát hiệu quả nhất sẽ luôn luôn là tản nhiệt chủ động. Hãy chủ động tìm kiếm một đế tản nhiệt có nhiều quạt, tốt nhất là 3 hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, vấn đề tiếng ồn cũng cần quan tâm tới vì nó có thể gây ảnh hưởng khả năng làm việc của bạn. Tùy thuộc vào chất lượng của quạt, âm lượng tiếng ồn có thể cản trở việc xem video hoặc chơi game.

Nếu quan tâm đến tiếng ồn nhiều hơn là nhiệt, hãy chọn tản nhiệt thụ động. Ưu tiên những tùy chọn làm từ vật liệu có độ dẫn nhiệt cao, như nhôm. Giá đỡ máy tính xách tay bằng kim loại cũng có thể hoạt động như tản nhiệt thụ động. Các đế tản nhiệt nghiêng cũng thường thoải mái hơn so với những tùy chọn phẳng.

Đế tản nhiệt laptop

Tiếp theo, nên chọn những loại đế tản nhiệt laptop có bề mặt rộng và bằng phẳng, được làm bằng kim loại có khả năng tản nhiệt tốt, như nhôm. Đối với phần chân đế, nên mua loại có “xịn”, chắc chắc, dễ nâng lên hạ xuống phù hợp với tư thế ngồi của người dùng laptop.

Tóm lại, đế tản nhiệt laptop thực sự là một thiết bị cần thiết cho các bạn làm việc lâu dài với laptop của mình. Hãy cân nhắc thật kĩ trong việc lựa chọn đế tản nhiệt cho laptop tùy theo nhu cầu của bạn. MeLaptop chúc bạn thành công!

Bình luận

   Leave a reply

   This site uses User Verification plugin to reduce spam. See how your comment data is processed.
   MeLaptop
   Logo
   Shopping cart