Bàn phím cơ là gì? Phân biệt bàn phím cơ và bàn phím thường, đâu là lựa chọn tốt nhất trong năm 2022

Bàn phím luôn được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực trong thao tác nhập liệu. Ngoài loại bàn phím thường, bàn phím văn phòng trước đây thì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện khá lâu loại bàn phím cơ được các game thủ sử dụng và xem như nó như “bảo bối”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu phần nào về bàn phím cơ và bàn phím giả cơ, cùng MeLaptop theo dõi nhé!

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ

Bàn phím cơ là loại bàn phím sử dụng các nút bấm dạng khối cứng (switch), khác với loại bàn phím sử dụng các nút bấm làm từ cao su thông thường. Cảm giác gõ của bàn phím cơ khác biệt hoàn toàn so với bàn phím cao su. Hầu hết bàn phím cơ khi gõ đều phát ra tiếng click click nghe rất đã tai và nổi bật, khác với bàn phím cao su không phát ra tiếng động khi soạn thảo văn bản. Hơn nữa, lực bấm trên bàn phím cơ cũng nhẹ hơn rất nhiều so với bàn phím cao su.

Thêm vào đó, một điểm khác biệt nữa của bàn phím cơ đó là có rất đa dạng các loại switch khác nhau, với mỗi loại sẽ mang lại những trải nghiệm sử dụng khác nhau về tiếng click, độ nảy, lực nhấn và độ bền.

Giá của bàn phím cơ thường khá cao do sử dụng các loại switch đắt tiền để tối ưu trải nghiệm gõ. Dù vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy trên thị trường những mẫu bàn phím giả cơ có chất lượng tốt và phát ra âm thanh vui tai khi gõ.

Phân biệt bàn phím cơ và bàn phím thường

Bàn phím cơ

–  Bàn phím cơ: Khác biệt hoàn toàn với những loại bàn phím thường, trên mỗi phím nhấn người ta sẽ trang bị cho nó một công tắc riêng và thường được gọi là switch, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.

– Bàn phím thường: Đây là loại bàn phím thông dụng hiện nay, và rất có thể chiếc máy tính bạn đang sử dụng là dùng loại bàn phím này. Ở mỗi phím nhấn, người ta đặt một miếng cao su, khi bạn nhấn vào một phím bất kì thì phím cao su này sẽ chạm với bảng mạch điện bên dưới và sau đó nhờ đàn hồi nên miếng cao su giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

Ưu điểm của bàn phím cơ

Bàn phím cơ

Bàn phím cơ thực sự là một sản phẩm đã có những cải tiến khá nhiều so với các loại bàn phím tồn tại trước đây trên thị trường:

 • Tốc độ gõ phím nhanh: Ưu điểm đầu tiên và cũng có thể là quan trọng nhất của loại bàn phím cơ là mang lại tốc độ gõ phím nhanh hơn gấp 2 đến 3 lần so với bàn phím thường. Chính vì có tốc độ gõ phím nhanh nên đây là loại bàn phím được các game thủ thường sử dụng nhất, gõ nhanh hơn đồng nghĩa khả năng “tiêu diệt” địch cũng cao hơn.
 • Độ nảy cao: Nhờ có một lò xo bên trong mỗi phím mang lại độ nảy cao sau khi nhấn phím, nhờ độ nảy cao nên nếu như một phím cần phải gõ nhiều lần thì chắc chắn rằng thời gian gõ đối với bàn phím cơ sẽ ngắn hơn.
 • Giúp việc gõ phím êm tay hơn: Ngoài thao tác nhanh thì ưu điểm của loại bàn phím cơ là giúp việc gõ phím êm tay hơn rất nhiều, bạn chỉ cần sử dụng một lực nhẹ vừa phải để nhấn phím thay vì phải nhấn đủ một lực mạnh để miếng cao su chạm đến bảng mạch điện tử như bàn phím thường.
 • Tuổi thọ cao hơn: Bàn phím cơ thường có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với bàn phím thường.
 • Cảm giác gõ phím tuyệt hơn: Hãy thử một lần trải nghiệm loại bàn phím cơ này, bạn sẽ cảm nhận được nó tuyệt vời đến mức nào, có lẽ việc trải nghiệm thực tế mới giúp bạn dễ hình dung hơn.
 • Sử dụng đèn bàn phím: Bàn phím cơ thường có đèn kèm theo mỗi phím, mang lại hiệu ứng lung linh nhất là khi sử dụng vào ban đêm.
 • Khả năng tùy biến cao: Phím cơ hiện hình trong rất nhiều khuôn mẫu khác nhau từ hầm hố đến dễ thương, cổ điển, retro. Và thậm chí bạn có thể mua từng phím với màu sắc riêng để thay thế, “xếp hình” cho bàn phím theo phong cách rất riêng của bạn.

Với những ưu điểm trên thì không quá khó hiểu khiến nhiều người từ việc sử dụng bàn phím cao su, bàn phím bình thường sang dùng bàn phím cơ.

Những loại switch bàn phím cơ phổ biến

Bàn phím cơ

Với Cherry, chúng ta có 4 loại switch là Red – Brown – Blue – Black. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho các thuộc tính riêng biệt: Red và Brown gõ êm, không phát ra nhiều tiếng ồn trong khi gõ bằng Blue switch sẽ cực kì ồn ào và Black thì rất nặng.

 • Red switch: Với đặc tính “trơn tuột” không có khấc, dễ dàng chiếm được cảm tình của anh em hay chơi game do bấm xuống không có bất cứ gì cản trở giúp việc spam phím (nhấn 1 phím liên tục nhiều lần) trở nên nhanh hơn.
 • Brown switch: Bạn sẽ không còn nghe thấy âm thanh “tách tách” khó ưa như Blue switch nhưng cảm giác tay nhờ khấc (tactile) vẫn có đó. Cảm giác “cơ” tuy bị giảm đi một ít nhưng bù lại là tình cảm anh em cùng phòng đỡ bị rạng nứt bởi những tiếng clicky.
 • Blue switch: Là loại switch tạo ra âm thanh “tách tách” – đó là tiếng Clicky đặc trưng trên dòng switch này. Và là loại switch mang lại cảm giác “cơ” nhất khi cảm giác tay rõ ràng, tuyệt vời và cực kì hợp cho những bạn mới chơi cũng như mới làm quen với một chiếc bàn phím “cơ”.
 • Black switch: Chỉ có một điểm khác biệt duy nhất so với Red switch là nó cần đến 60g lực nhấn chứ không phải 15g lực nhấn như người anh em của nó.

Bàn phím giả cơ là gì?

Bàn phím cơ

Bàn phím giả cơ hay còn được gọi bằng một cái tên khác là bàn phím bán cơ, bàn phím này có cấu tạo giống với bàn phím cơ nhưng không có mạch chip riêng như của bàn phím cơ.

Đồng thời, mạch của bàn phím giả cơ có vẻ ngoài là một mạch nhựa giống với bàn phím thường và việc thiết kế một bàn phím giả cơ cũng giúp người dùng gõ nhẹ hơn, nhận thông tin nhanh hơn và cũng khá giống với bàn phím cơ đem cho người dùng trải nghiệm tương tự một bàn phím cơ xịn.

Bàn phím cơ rất tốt nhưng không nhất thiết bạn phải trang bị cho máy tính của mình nếu như bạn không thực sự có nhu cầu, những loại bàn phím thường đáp ứng khá tốt nhu cầu từ học tập cho đến vui chơi, giải trí. Nhưng nếu có điều kiện cộng thêm đam mê chơi game thì còn chần chờ gì nữa mà không sắm ngay một bàn phím cơ giá rẻ ưng ý nhất.

LAPTOP chỉ dành cho những ai ưa thích sự tiện dụng:

Bình luận

   Leave a reply

   This site uses User Verification plugin to reduce spam. See how your comment data is processed.
   MeLaptop
   Logo
   Shopping cart